เฟซบุ๊คเริ่มทดลองซ่อนยอดไลค์ เจ้าของเฟซบุ๊คจะเห็นแค่คนเดียว

ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 กันยายนนี้ บัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กในออสเตรเลียจำนวนหนึ่งจะไม่สามารถเห็นจำนวนไลค์ของโพสต์ข้อความ, ภาพหรือยอดวิววิดีโอของผู้ใช้รายอื่น แต่ยังคงเห็นยอดไลค์โพสต์ของตนเอง

เฟซบุ๊กแถลงเรื่องนี้ว่า ไม่ต้องการให้ยอดไลค์ในเฟซบุ๊กเป็นเหมือนการแข่งขัน การซ่อนยอดไลค์เป็นความพยายามลดความกดดันทางสังคมในหมู่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก การทดลองนี้เพื่อต้องการทราบถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อฟอร์แมตใหม่ และหวังว่าจะได้เรียนรู้เพื่อตัดสินใจว่าจะขยายผลการทดลองนี้กว้างขวางออกไปหรือไม่

เมีย การ์ลิค โฆษกเฟซบุ๊กออสเตรเลียเผยกับสำนักข่าวเอพีออสเตรเลียว่า การซ่อนยอดไลค์เพื่อต้องการให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กมุ่งไปที่คุณภาพของปฏิสัมพันธ์และคุณภาพของเนื้อหาที่โพสต์ มากกว่าจำนวนยอดไลค์หรือการตอบโต้กัน ซึ่งเฟซบุ๊กปรึกษาเรื่องนี้กับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตและกลุ่มต่อต้านการกลั่นแกล้ง ก่อนจะมีการทดลองเรื่องนี้

เฟซบุ๊กโดนกดดันให้จัดการกับปัญหาผลกระทบทางสุขภาพจิตที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ข้อมูลของคณะกรรมการอีเซฟตีแห่งชาติออสเตรเลียเผยว่า เด็กออสเตรเลีย 1 ใน 5 เคยโดนกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ เมื่อปีที่แล้ว เด็กหญิงวัย 14 ปีที่แสดงโฆษณาหมวกแบรนด์ดังของประเทศ ฆ่าตัวตายหลังจากโดนกลั่นแกล้งทางออนไลน์ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อินสตาแกรมซึ่งเฟซบุ๊กเป็นเจ้าของ ทดลองซ่อนยอดไลค์มาแล้ว โดยเริ่มจากแคนาดา ตามด้วยออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, บราซิล, ญี่ปุ่น, อิตาลีและไอร์แลนด์.

อ้างอิง BBC, CNET

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น