คนดังชวนคิดใหม่ ปรับปรุงกิจกรรมวันแม่ ภาพว่อนเด็กร้องไห้ ไม่มีแม่

จากกรณีที่ในโลกออนไลน์ ได้ัมีการแชร์คลิปวิดีโอที่มีการโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อาตู่ จักร ปักคอม” ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนชายคนหนึ่งยืนเกาะรั้วอยู่ ขณะที่โรงเรียนจัดกิจกรรมวันแม่ โดยมีการระบุว่าแม่ของเด็กคนนี้ไม่ได้เดินทางมาร่วม หรืออาจจะมาช้า ทำให้เจ้าตัวรอเก้อ ยืนเกาะรั้วชะเง้อมองหาแม่และร้องไห้ไปด้วย โดยมีพวงมาลัยที่เตรียมไว้ใส่อยู่ในกระเป๋ากางเกง ซึ่งผู้โพสต์ระบุข้อความว่า

“#ขออนุญาตน้อง #วันนี้ที่ ร.ร.ลูก มีกิจกรรมวันแม่ ดูปากน้องร้องหาใคร และพวงมาลัยในกระเป๋าที่เตรียมไว้ #ผมนั่งนิ่งน้ำตาซึมเลย”

ด้านนายตู่ อายุ 37 ปี เปิดเผยว่า เหตุเกิดช่วงเช้าวันนี้ ตนเองไปโรงเรียนลูกย่านอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร เพื่อเป็นตัวแทนแม่ในงานวันแม่ เพราะเมียติดงานไม่ว่าง แต่ก็มีคุณพ่อบางคนมาแทนแม่เด็กเหมือนตนเอง ระหว่างนั่งรอเด็กๆ เตรียมเข้าแถวเคารพธงชาติ และไปทำกิจกรรมวันแม่ ได้มีเด็กผู้ชายคนหนึ่งยืนเกาะรั้วร้องไห้ โดยบริเวณนั้นไม่มีคุณครูอยู่เลย เนื่องจากไปเตรียมงานวันแม่ในโรงเรียนกันหมด มีแต่ผู้ปกครองที่มาแล้วมองเห็นเด็กคนนี้เด็กยืนเกาะรั้วร้องไห้ เหมือนรอคอยแม่ เพราะเด็กร้องว่า “แม่ แม่” โดยในกระเป๋ากางเกงของน้องมีพวงมาลัยดอกมะลิสีขาวอยู่ด้วย

ขณะเดียวกันมีผู้ปกครองท่านหนึ่งเดินเข้าไปถามว่ารอใคร เด็กบอกว่ารอแม่ ซึ่งก็ได้แต่ปลอบใจกัน และเด็กก็ถามว่าจะทำอย่างไรต่อดี โดยผู้ปกครองท่านนั้นได้ยื่นโทรศัพท์ให้เด็กโทรหาแม่ และได้ยินเด็กบอกว่า “จะมาไหม งานจะเริ่มแล้ว งานจะเริ่มแล้ว” จากนั้นไม่นานนัก แม่เด็กก็มาหาเด็กที่ยืนเกาะรั้ว แล้ววิ่งเข้าไปกอดกันร้องไห้ทั้งแม่ทั้งลูก โดยแม่ถามลูกว่าร้องไห้ทำไม ตนเองได้เห็นภาพนั้นก็ร้องไห้ไปด้วย และมีผู้ปกครองหลายคนเห็น ซึ่งแต่ละคนก็น้ำตาซึมเหมือนตน และต่างคุยกันว่าตอนเป็นเด็ก ตนเองก็เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้

ทั้งนี้ กระแสสังคมมีการถกเถียงเรื่องการจัดกิจกรรมวันแม่ของโรงเรียนด้วยการเชิญแม่ให้เด็กไปกราบในงาน ว่าสมควรที่จะยกเลิกไปหรือไม่ หลังจากที่มีภาพเด็กนักเรียนที่ไม่มีแม่มาร่วมงานที่โรงเรียนด้วย ถูกเผยแพร่ออกมาทุกปี

โดยบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น ศุ บุญเลี้ยง ก็เคยแสดงความคิดเห็น โดยเสนอให้ยกเลิกกิจกรรมดังกล่าวด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับโบว์ แวนด้า แม่ของน้องมะลิ เคยแสดงความคิดเห็นว่าอยากจะให้ยกเลิก ล่าสุดเจ้าตัวเปิดเผยว่า ไม่ได้อยากจะให้หยุดไปเลย เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของตัวเอง ซึ่งถ้าไปกระทบกระเทือนความรู้สึกผู้ปกครองท่านใด ตนก็ขออภัยด้วย โดยตนมองว่าหากโรงเรียนใดยังมีกิจกรรมแบบนี้อยู่ อยากจะให้โรงเรียนหาวิธีรักษาความรู้สึกของเด็กเหล่านี้ จะมีวิธีอย่างไรที่จะไม่ให้เด็กเหล่านี้รู้สึกถึงสิ่งที่เขาขาดไป

คลิปข่าว

ขอบคุณ amarintv

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น