อย่า ‘ดูถูก’ คนอื่นให้ดูต่ำ เพราะมันไม่ได้ทำให้เรา ‘สูง’ ขึ้น!

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดได้ดีมากๆ จริงๆ การพูดจาดูถูก หรือเหยียดหยามคนอื่นนั้น ถือเป็นสิ่งที่ไม่ดี และไม่ควรปฏิบัติเอาเสียเลย เพราะเป็นนิสัยที่ผู้ที่มีการศึกษาหรือปัญญาชนเค้าไม่นิยมทำกัน

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ในสังคมปัจจุบัน ที่ยังคงมีการดูถูกเ ห ยี ย ด ห ย า มกันให้เห็นอยู่บ่อยๆ ในหลากหลายรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็น การล้อเลียน การพูดจาถากถาง ดูถูกดูแ ค ล นคนที่ด้อยกว่า เพียงเพราะความสนุก สะใจ ได้สนองกิเลสตัณหาที่ตัวเองกักเก็บมานาน จนล้นออกมาให้ใครๆ ได้เห็นทางการกระทำภายนอก

รู้ไหมว่า “การดูถูก” เหยียดหยามคนอื่นบ่อยๆ มันจะกลายเป็นนิสัยที่เรายากจะสลัดออก หรือบางคนทำไปด้วยความเคยชินก็มี

โดยการล้อเลียนหรือเรียกชื่อคนอื่นตามปมด้อยของเขา เช่น บางคนมีรูปร่างเตี้ยก็เรียกเขาว่า ไ อ้เตี้ย บางคนแคระแกรนก็เรียกไ อ้แคระ ไปสารพัด ยิ่งไปกว่านั้นบางคนมีความไม่สมบูณณ์ทางอวัยวะต่างๆของร่างกายก็เรียกซ้ำปมด้อยเขา เช่น ไ อ้ดำ ไ อ้อ้วน และอื่นๆ อีกมากมาย

สิ่งเหล่านี้แม้ว่าผู้พูดเองจะคิดว่าเป็นเพียงแค่การหยอกล้อ หรือแค่พูดเล่นๆ พอสนุกปาก แต่เชื่อซิ ร้อยทั้งร้อยไม่มีใครชอบหรอก! เพราะเขาล้วนเป็นผู้ถูกกระทำ และถูก ข่ ม เ ห งทางจิตใจอย่างยากที่กล่ำกลืนฝืนทน

และบ่อยครั้งที่คนเหล่านี้มีความรู้สึกท้อแท้ทั้งชีวิตและจิตใจในความต่ำต้อยและความไม่เท่าเทียมกันของความเป็นคนในสังคม

การล้อเลียนเหล่านี้นับว่าเป็นเรื่องที่หนักหนาสากันอยู่พอสมควรสำหรับคนที่ถูกกระทำ แต่ที่ร้ายแรงไปกว่านั้น เมื่อไม่นานมานี้ มีการด่าว่าดูถูกแม้กระทั้งคนไม่สมบูรณ์ทางร่างกาย

นี่ไม่ใช่การล้อเลียนหรือล้อเล่น แต่เป็นการด่ าเพื่อความสะใจของผู้ที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและมีอวัยวะครบ 32 เชื่อไหมว่าสิ่งนี้ ยังมีอยู่ในสังคมไทย!

ถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจอย่างยิ่ง ที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลย นอกจากการดูถูกทางด้านร่างกายแล้ว ในสังคมยังมีการดูถูก ทั้งในเรื่องของฐานะ การศึกษา การเ ห ยี ย ดสีผิว การเทียบชนชั้นต่างๆ นานา

มาถึงตรงนี้ อยากให้รู้ว่าการดูถูกคนอื่นนั้น มันไม่ได้เป็นการทำให้ตัวผู้พูดดูสูงส่งขึ้น หรือได้รับการยอมรับจากสังคมหรอก

ในทางกลับกัน คนที่พูดนั่นแหละจะยิ่งดูตกต่ำลงอย่างมาก และถูกสังคมประณามถึงพฤติกรรมที่แสดงออกมา เพราะสิ่งเหล่านี้ มันเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงพื้นฐานของจิตใจ การอบรมเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม การศึกษา ของคนคนนั้นมากเพียงใด

จะว่าไปแล้ว คนที่ชอบด่าว่า พูดจาดูถูก หรือเหยียดหยามคนอื่น ก็น่าสงสารและน่าสังเวชอยู่นัยๆ เพราะพวกเขาไม่เคยได้มองเห็นตัวเอง หรือไม่เคยคิดเลยว่า คนเราทุกคนที่เกิดมาก็ล้วนมีค่าด้วยกันทั้งนั้น

อาจไม่มีค่ากับคนพูดแต่ก็มีค่ากับพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิทมิตรสหายของเขาเอง หรือเขาอาจมีความสามารถที่แตกต่างกัน นั่นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะทุกคนล้วนมีความความสามารถที่ต่างกัน นั่นคือเรื่องจริง

และมีอีกหนึ่งเรื่องจริง ที่คนที่ชอบดูถูกคนอื่นคงอาจจะยังไม่รู้สินะว่า คนเราทุกคนที่เกิดมาในโลกนี้ ล้วนต้อง เจ็บ ต้องแก่ ด้วยกันทั้งนั้น

แทนที่จะพูดจาดูถูกเหยียดหยามให้เจ็บช้ำน้ำใจกัน แต่หันมาพูดจากันดีๆ พูดในสิ่งที่เป็นมงคล ให้เกิดความรักความเมตตาต่อกันจะดีกว่าไหม เพื่อที่จะได้ไม่ต้องสร้างความจงเกลียดจงชังและการโกรธแค้นกันไปตลอดชีวิต เพราะคนเราทุกคนก็อยากอยู่บนโลกนี้ด้วยความสงบสุขกันทั้งนั้น!

สุดท้ายนี้ สิ่งที่อยากจะบอก…
คือ การดูถูกคนอื่นหรือคนที่ด้อยกว่าไม่ใช่ซึ่งที่ดี คุณอาจสนุก หรือสะใจ แต่สิ่งเหล่านี้ มันอยู่บนความทุกข์คนอื่นนะ เพียงแค่คิดก็ทำให้จิตใจเศร้าหมองและขุ่นมัวแล้ว

ดังนั้น ขอให้ทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านระลึกไว้เสมอว่า การดูถูกเ ห ยี ย ด ห ย า มคนอื่นนั้น มันเป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำเป็นอย่างยิ่งและเป็นสิ่งที่คนดีๆ เขาไม่ทำกันค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าทำนะค่ะ!

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น