ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.10 ทรงรับร่างกัปตันพีท ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน

วันที่ 12 ก.ค.62 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดพิธีส่งศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล (นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน) ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีนักบินประจำอยู่ภายในเครื่อง 2 นาย คือ เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด (นักบินที่ 1) และ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล (นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน) ขึ้นบินแล้วเครื่องเกิดขัดข้องจนทำให้ประสบอุบัติเหตุตกลงบริเวณพื้นที่บริเวณ ม.8 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ และจุดที่เป็นรอยต่อระหว่าง อ.สารภี โดยเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลทำให้ทางด้าน นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล (นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน) เสียชีวิตเนื่องจากได้ทำการดีดตัวเพื่อสละเครื่องอย่างกระชันชิดก่อนที่เครื่องบินจะตกลงถึงพื้น เมื่อช่วงเย็นวานนี้เวลาประมาณ 16.30 น.

ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ตลอด 7 วัน พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต ขอยกย่องวีรกรรมของ นาวาอากาศตรี ณฤพล ที่หลีกเลี่ยงนำเครื่องตกบ้านเรือนประชาชน จนทำให้สละอากาศยานไม่ทัน มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้

ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น

ได้รับพระราชทานยศ เป็น พลอากาศโท และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช.

เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท/เดือน

เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาทสำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุนั้น

ผู้บัญชาการทหารอากาศ บอกว่าเบื้องต้นทราบเพียงเครื่องยนต์ดับ แล้วร่อนลง พยายามนำเครื่องกลับที่ตั้ง ซึ่งเป็นวิสัยของนักบิน ที่จะไม่ทิ้งเครื่องง่ายๆ

สาเหตุของเครื่องดับนั้นมีหลายปัจจัย ยังด่วนสรุปไม่ ได้ การสละเครื่องบินด้วยการดีดตัว ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีและเก้าอี้ของเครื่องบินนั้นๆ ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน และต้องสัมพันธ์กับความเร็ว-ความสูง ปกติต้องโดดร่ม ระยะสูง 2,000 ฟุต โดยหลักการ คนที่นั่งด้านหลัง จะต้องดีดตัวก่อน เพื่อความปลอดภัย

แต่ครั้งนี้ นักบินที่ 2 เป็นครูการบิน นั่งอยู่ด้านหลัง ให้นักบินที่ 1 ซึ่งอยู่ด้านหน้า โดดร่มเป็นคนแรก โดยเริ่มโดดร่มที่ความสูง 1,700 ฟุต ถือว่าต่ำมาก เพราะความสูงในพื้นที่เชียงใหม่ ประมาณ 1,000 ฟุต แล้ว เหลือเพียง 700 ฟุต

ส่วนนักบินที่ 2 ยังไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร ต้องรอการตรวจสอบต่อไป

” เขาคงพยายามบังคับเครื่องไม่ให้ตกลงบ้านเรือนประชาชน ไม่อย่างนั้นก็คงโดดไปนานแล้ว เขารู้อยู่แก่ใจดี”

ภาพเหตุการณ์

เรียบเรียงโดย สยามนิวส์

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น