7 ประโยชน์ จากน้ำมันพืช ที่ไม่ใช่แค่เอาไว้ทอดได้อย่างเดียว

น้ำมันพืช ถือเป็นของสำคัญประจำบ้าน เอาไว้ใช้ในการประกอบอาหารประเภททอด แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากประโยชน์ในการทอดแล้ว น้ำมันพืชยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกด้วยนะ วันนี้เราจึงได้นำทริคเล็กๆ การใช้ประโยชน์จากน้ำมันพืชมาฝากกัน เผื่อว่าใครกำลังเจอปัญหาเหล่านี้ก็สามารถนำไปใช้ได้ จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยจ้า

1.ช่วยทำให้เครื่องครัวจากไม้เป็นเงา

ถ้ามีช้อนไม้ เขียงที่ใช้มานานแล้วรู้สึกว่าสีของไม้มันทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นดูน่าเบื่อ การหยดน้ำมันพืชลงไปเพียงเล็กน้อยบนเขียง หรือช้อนไม้ก็จะช่วยให้อุปกรณ์จากไม้เหล่านั้นดูใหม่ เงาขึ้น

2.กำจัดรอยเปื้อนบนผิวของคุณ

หากคุณกำลังวาดภาพเพื่อความสนุกสนานหรือปรับปรุงบ้าน และทำให้ผิวของคุณเปื้อนสีบนผิวหนัง มือ สีเหล่านั้นไม่ทำร้ายคุณ แต่มันทำให้รู้สึกรำคาญการหยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยจะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

3.ลดเสียงประตูติดขัด

หากประตูส่งเสียงดังเอี๊ยดเวลาที่เปิด-ปิดประตู คุณคงรู้ว่าถึงเวลาแล้วที่ประตูต้องได้รับการหล่อลื่นแล้ว เพียงหยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยให้การเปิด-ปิดสะดวกขึ้น

4.ช่วยไม่ให้ซิปติดขัด

ซิปที่ติดและรูดขึ้นลงลำบากมันยิ่งทำให้รู้สึกรำคาญ หากต้องการให้ซิปหล่อลื่นหยดน้ำมันพืชลงไปสัก 2-3 หยดเพื่อให้ซิปเลื่อนได้สะดวก

5.ทำความสะอาดคราบน้ำตาเทียน

เมื่อมีหยดน้ำตาเทียนลงบนพื้นนั้นทำให้เกิดรอยที่น่ารังเกียจ เมื่อจะทำความสะอาดให้ลองหยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย การลบรอยน้ำตาเทียนก็จะง่ายขึ้น

6.นำสติกเกอร์ออกจากเฟอร์นิเจอร์

หากลูกๆ ของคุณนำสติกเกอร์ไปติดเล่นตามเฟอร์นิเจอร์ คุณคงรู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะดึงสติกเกอร์ออกโดยปราศจากการทิ้งคราบสกปรกไว้ ใช้น้ำมันพืชประมาณ 2-3 หยดเพื่อกำจัดกาวสติกเกอร์เหล่านั้น เพื่อให้สามารถลอกออกมาได้ง่าย

7.กำจัดสนิมจากเครื่องมือทำสวน

เพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องมือทำสวนไม่ให้เกิดสนิม หรือถ้ามันมีสนิมขึ้นมาแล้วให้ล้างออกด้วยการขัดอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยน้ำมันพืช ซึ่งจะช่วยให้เครื่องมือทำสวนนั้นกลับมาเปล่งประกายอีกครั้ง

ขอขอบคุณ siamtopic.com

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น