คนมีรถควรรู้ 4 พฤติกรรม ที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เวลาขับรถเกียร์ออโต้

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน รถยนต์จึงถูกพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงทุกวันนี้ มีทั้งเกียร์ธรรมดาที่ให้ความสนุกในการขับขี่ และเกียร์ออโต้ที่ช่วยทำให้การขับรถสบายยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจะมาพูดรถเกียร์ออโต้กัน เพราะปัจจุบันรถเก๋งแทบทุกคันนั้นถูกผลิตออกมาเป็นเกียร์ออโต้เกือบหมด และผู้ขับขี่รถกลุ่มนี้ส่วนมากมักเป็นผู้หญิง นอกจากจะทำให้การขับขี่ง่ายขึ้นยังเพิ่มความสะดวกสบาย ไม่ต้องคอยเหยียบครัตซ์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ แต่ในข้อดีเหล่านี้รู้หรือไม่ว่ายังมีสิ่งสำคัญที่ต้องระวังกันด้วยนะ เพื่อเป็นการยืดอายุเกียร์ออโต้เราจึงอยากแนะนำ 4 ข้อที่ควรระวังหากคุณเป็นคนที่ขับรถเกียร์ออกโต้

1.ปล่อยรถไหลในตำแหน่งเกียร์ N

การปล่อยรถไหลเข้าไฟแดงในตำแหน่งเกียร์ N เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อชุดเกียร์โดยตรง เนื่องจากปั๊มน้ำมันเกียร์จะหยุดการฉีดจ่ายน้ำมัน ซึ่งจำเป็นต่อการหล่อลื่นชุดเกียร์ จะทำให้ชุดเกียร์เกิดความร้อนมากกว่าปกติ และทำให้ฟันเฟืองเกิดความเสียหายได้ในระยะยาว

2.ออกตัวแบบกระชาก

การออกตัวกระชากด้วยการเร่งรอบเครื่องยนต์ในตำแหน่งเกียร์ว่างแล้วใส่เกียร์ D เพื่อให้รถพุ่งออกไปอย่างรวดเร็วนั้น จะทำให้ชุดเกียร์และเพลาขับต้องรับแรงบิดที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ในระยะยาว

3.คิกดาวน์เป็นประจำ

การคิกดาวน์ คือ การกดแป้นคันเร่งจมมิดเพื่อเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ จะช่วยให้รถพุ่งไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับการเร่งแซงหรือขณะอยู่ในสถานการณ์คับขัน แต่การคิกดาวน์บ่อยๆ จะส่งผลให้ชุดเกียร์ต้องรับแรงบิดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้อายุการใช้งานของเกียร์ลดลง

4.ลากรถแบบล้อหมุน

การลากรถที่ปลอดภัย ควรลากด้วยการยกล้อขับเคลื่อนขึ้นเหนือพื้น เพื่อไม่ให้ระบบส่งกำลังได้รับความเสียหาย แต่หากมีความจำเป็นต้องลากโดยไม่ยกรถจริงๆ ก็ควรใช้ความเร็วในน้อยที่สุดราว 20-30 กม./ชม. เพื่อไปยังอู่ใกล้เคียงเท่านั้น ไม่ควรลากเป็นระยะทางไกลๆ เนื่องจากการลากรถเกียร์อัตโนมัติจะทำให้เกิดความร้อนสูงในห้องเกียร์ ส่งผลให้เกียร์ได้รับความเสียหายได้

ขอขอบคุณ siamtopic.com

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น