หมอเก่ง วาโย เปิดใจนาทียื้อชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์

จากกรณี น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ จากไปอย่างสงบ ด้วยอาการเลือดไหลออกทางปาก และจมูก ซึ่งคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราชพร้อมยอมรับว่าลักษณะอาการป่วยแบบ น้ำตาล เดอะสตาร์ ทางศิริราชเองก็เพิ่งเคยเจอเป็นเคสแรก เป็นโรคที่เจอน้อยมาก เกิดจากเส้นเลือดจุดใดจุดหนึ่งแตก และไหลไปอุดตันท่อทางเดินหายใจ จึงเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้น

ล่าสุด รายการวันบันเทิง รายงานบทสัมภาษณ์ นายแพทย์วาโย อัศวรุ่งเรือง หรือ หมอเก่ง อดีตผู้เข้าประกวดรายการเดอะสตาร์ 6 ถึงเหตุการณ์การเข้าช่วยเหลือประสานโรงพยาบาลเพื่อส่งตัว น้ำตาล บุตรศรัณย์ หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ว่า ตนเองเดินทางไปที่ รพ.สมุทรสาคร ถึงตอนเที่ยงคืน

หลังน้ำตาลถูกส่งตัวมารักษาที่นั่น และได้ทราบว่าหัวใจหยุดเต้นเป็นครั้งที่ 2 ตอน 2 ทุ่มครึ่ง หลังหยุดเต้นมาแล้วที่บ้าน 1 ครั้ง แต่หลังช่วยจนสัญญาณชีพกลับมา อาการก็ทรงตัวเรื่อยมา และทางทีมแพทย์ก็ลงความเห็นว่าควรย้ายไปที่โรงพยาบาลที่พร้อมในกรุงเทพ

โดยในตอนนั้นได้ประสาน โรงพยาบาลไปหลายแห่งในกรุงเทพ แต่หลายแห่งคนไข้เยอะ รวมถึง โรงพยาบาลศิริราช ด้วย จนทางครอบครัวประสานได้ที่ รพ.กรุงเทพ จึงได้ขอส่งรถพยาบาลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือ Mobile ICU มารับตัว เพราะหากเป็นรถพยาบาลธรรมดา ก็เสี่ยงที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตระหว่างทาง เนื่องจากตอนนั้นอาการน้ำตาลค่อนข้างวิกฤต

ทั้งนี้ โชคดีที่ทีมแพทย์ที่เดินทางไปพร้อมรถพยาบาล เป็นอาจารย์แพทย์ของทาง รพ.ศิริราช ได้ประเมินว่าน้ำตาลควรต้องใช้เครื่องเอคโม่ (ECMO) หรือเครื่องหัวใจ-ปอดเทียม จึงมีการประสานไปยัง รพ.ศิริราช อีกครั้งในตอนเช้ามืด ก็พบว่า รพ. สามารถเคลียร์เตียงในห้องไอซียูได้พอดี จึงดำเนินการเคลื่อนย้ายมาที่ รพ.ศิริราช โดยขอใช้เครื่องเอคโม่ และรถ Mobile ICU ของ รพ.กรุงเทพ ในการเคลื่อนย้ายดังกล่าว

หมอเก่ง เผยต่อว่า อาการของน้ำตาล ตอนแรกเชื่อว่าเลือดออกจากกระเพาะ แต่เมื่อตรวจสอบละเอียดจึงได้พบว่า ที่จริงแล้วเลือดออกจากปอด เพราะเลือดเป็นฟอง แต่ที่ออกจากกระเพาะด้วย เป็นเพราะน้ำตาลสำลักและกลืนเลือดเข้าไป

สำหรับอาการของน้ำตาล ล่าสุดเมื่อบ่ายที่ผ่านมา (13 มิถุนายน) คณะแพทย์ศิริราช ได้มีการแถลงข่าว เปิดเผยว่า อาการของน้ำตาล พบเส้นเลือดเปราะบาง สมองบวมมาก แต่ไม่มีเลือดไหลในสมอง ต้องใช้เครื่องเอกโม่ปอดตลอด แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของการเลือดออกจากปอด และต่อมาได้เสียชีวิตลงเมื่อคืน เวลา 02.17 น.

ขอขอบคุณ siamnews.com

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น