ประชาชนแตกตื่น รถยานเกราะวิ่งบนถนน หันไปเห็นป้ายที่ติดข้างๆ เข้าใจทันที

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ร.2 รอ.) เปิดเผยเรื่องราวถึงกรณีคลิปวีดีโอที่ถูกเผยแพร่ โดยได้ระบุข้อความ ตั้งข้อสังเกต มีรถถังวิ่งอยู่บนถนนหลวงมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ว่า เป็นยานพาหนะของพล.ร.2 รอ. ที่จะเดินทางไปทำการฝึกหน่วยทหารรักษาพระองค์ที่ จังหวัดลพบุรี ในช่วงนี้ โดยมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วน ที่จะเดินทางมาร่วมการฝึก

พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์

ส่วนที่ 1 จากจังหวัดปราจีนบุรี เดินทางไปยังจังหวัดลพบุรี เป็นรถยานเกราะล้อยางบีทีอาร์ซึ่งสามารถวิ่งไปเองได้

ส่วนที่ 2 จากจังหวัดชลบุรีไปจังหวัดลพบุรี จะเป็นยานเกราะล้อยางบีทีอาร์ ที่สามารถวิ่งไปเองได้เช่นเดียวกัน

เพื่อการฝึก

ส่วนที่ 3 จากจังหวัดสระแก้วไปจังหวัดลพบุรี เป็นยานเกราะสายพานเอพีซี ซึ่งหากจะต้องเดินทางระยะทางที่เกิน 100 กิโลเมตร จะต้องใส่รถบรรทุกชานต่ำ เพื่อขนย้ายไปร่วมการฝึก จนกว่าจบภารกิจในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจะเคลื่อนย้ายกลับที่ตั้งตามเส้นทางเดิม อย่างไรก็ตามขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นอกจากนี้ ในขบวนการเคลื่อนย้ายยานพาหนะนั้น เพื่อเป็นการป้องกันความเข้าใจผิดของประชาชน หน่วยได้มีการจัดทำป้ายติดยานพาหนะในระยะที่เหมาะสม เพื่อประชาสัมพันธ์การปฏิบัติ ให้ทราบ แต่ในขณะเดียวกัน ภาพที่ปรากฎ ผู้บันทึกภาพและส่งภาพนั้น ต้องการถ่ายในมุมที่ไม่ปรากฎภาพป้ายประชาสัมพันธ์ รวมถึงไม่ระบุเส้นทางหรือจุดที่บันทึกภาพการเคลื่อนย้ายดังกล่าวอันแสดงให้เห็นถึงความต้องการในการบิดเบือนประเด็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

ขอบคุณ Wassana Nanuam

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น