อินโดฯระทึก เจอแผ่นดินไหว-อาฟเตอร์ช็อกเขย่า 4 ระลอกติด แรงสุดขนาด 6.4

เมื่อ 22 ม.ค.62 เว็บไซต์ 9news รายงานว่า ชาวอินโดนีเซียทางภาคใต้ สุดระทึก เผชิญ แผ่นดินไหว รุนแรงถึง 4 ระลอก ในช่วงเวลาห่างกันแค่ 5 ชั่วโมง ของวันอังคารที่ 22 ม.ค. โดยแผ่นดินไหวครั้งแรก ขนาด 6.0 และลึกจากผิวดิน 37 กิโลเมตร เกิดเมื่อเวลา 07.59 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีศูนย์กลางอยู่ในทะเล ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะนูซา เต็งการา ติมูร์ และอยู่ทางเหนือของเมืองพอร์ต เฮดแลนด์ ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

จากนั้น 9 นาทีต่อมา ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรง ขนาด 5.2 ในบริเวณเดียวกัน โดยศูนย์กลางลึกจากผิวดิน 45 กม. และไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงต่อมา ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อก ขนาด 5.2 ตามมาอีกครั้ง ก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.4 เมื่อเวลา 13.10 น. และศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกแค่ 7 กิโลเมตร

ข่าวแจ้งว่า แผ่นดินไหวครั้งที่ 4 มีความรุนแรงมาก โดยเหล่านักธรณีวิทยาเชื่อว่าอาจทำให้ประชาชนที่เมืองเดนปาซาร์ บนเกาะบาหลี และสุราบายา บนเกาะชวา ทางตอนกลางของอินโดนีเซีย รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ โดยเหตุแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อกเขย่าอินโดนีเซีย 4 ระลอก เมื่อวันอังคารที่ 22 ม.ค.62 เกิดขึ้นหลังจากเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่อินโดนีเซียเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเพียงเดือนเดียว หลังจากภูเขาไฟอนัก กรากะตัว ปะทุครั้งใหญ่ ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดชายฝั่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 429 ราย เจ็บนับ 1,500 คน.

ขอขอบคุณจาก siamnews.com

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น