หมดแล้วความเชื่อใจ ชาวบ้านแห่ถอนเงิน ธนาคารดัง หลังเกิดเหตุยักยอกเงินลูกค้า

วันที่ 12 ม.ค. นายพงษ์พัฒน์ หมวกหลำ ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเยอะมากขึ้น มีการนำเงินมาฝาก จากการสอบถามทั่วๆ ไป พบว่า มีการถอนมาจากธนาคารอื่นแล้วหันมาใช้บริการของธนาคาร ธกส. ในส่วนของ ธกส.เป็นธนาคารของรัฐมีหน่วยงานคอยกำกับติดตามควบคุมอย่างใกล้ชิด หากพนักงานมีการเบิกเงินของลูกค้า 100,000 บาทขึ้นไปจะต้องรายงาน พนักงานการเงิน ผู้ช่วยผู้จัดการ และผู้จัดการ และมีการตรวจสอบว่า ลูกค้าที่มาถอนเงินเป็นตัวจริงหรือไม่

นอกจากนั้นยังมีการตรวจสอบการทำงานของพนักงานทุกวันและตรวจสอบระดับจังหวัด จนถึงการตรวจสอบจากสำนักงานใหญ่ และเน้นให้พนักงานปลุกจิตสำนึกให้ดำรงชีวิตตามหลักธรรมาภิบาล ใช้ชีวิตพอเพียงไม่ฟุ้งเฟ้อ อย่างไรก็ตามผู้ช่วยผู้จัดการธกส. สาขาปายระบุว่า มีการฝากเงินเพิ่มจากราษฎรชาวเขาหลายล้านบาทในห้วงไม่ถึงสัปดาห์

น.ส.ภัทราพร วัฒนแสนสุข ลูกสาวของนางอาหมีมะ วัฒนแสนสุข ผู้ที่ถูกยักยอกเงินในบัญชี ยอมรับว่า ชาวบ้านในหมู่บ้าน บ้านใหม่สหสัมพันธ์ หมู่ 7 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีความไม่มั่นใจต่อธนาคารที่มีการยักยอกเงินลูกค้า จึงได้พากันไปถอนเงินปิดบัญชี และนำไปฝากธนาคารอื่นๆ และขณะนี้ยังชาวบ้านอีกจำนวนมาก ที่ถอนเงินไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปฝากที่ธนาคารและกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะฝากที่ธนาคารไหนดี ที่มีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

สำหรับชาวเขาเผ่าลีซู หรือลีซอ ในอ.ปาย และอ.ปางมะผ้า ส่วนใหญ่จะใช้บริการกับธนาคารชื่อดังในเมืองปาย และจากกระแสดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านเริ่มตื่นตระหนกและกำลังจะพากันไปปิดบัญชีเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก

เกษตรกรชาวเขาและคนเมืองในอ.ปาย และอ.ปางมะผ้า ส่วนใหญ่จะปลูกกระเทียม ถั่วเหลือง และข้าวไร่ แต่สินค้าการเกษตรที่ทำเงินให้มากที่สุดคือ กระเทียม ซึ่งในแต่ละปีชาวบ้านจะมีรายได้จำนวนมากและนำเงินส่วนใหญ่ ไปเก็บออมไว้กับธนาคาร ซึ่งจะสังเกตได้จากการฝากเงินจะมีการฝากในห้วงเดือนพ.ค. ของทุกปี เนื่องจากห้วงดังกล่าวได้จำหน่ายกระเทียมให้กับพ่อค้าคนกลางจาก จ.ลำพูน ซึ่งเมื่อมีการฝากแล้วจะไม่มีการถอนนอกจากใกล้วันปีใหม่ที่จำเป็นต้องใช้เงินเพื่อเฉลิมฉลองต้อนรับประเพณีปีใหม่ของชนเผ่า (กินวอ) และต้อนรับบุตรหลานที่เดินทางไปเรียนต่างจังหวัดและกลับมายังบ้านเกิดเพื่อร่วมพิธีปีใหม่

​ขอบคุณจาก siamnews.com

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น