แล้วจะหาว่าไม่เตือน เผย 6 สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อน “ขึ้นปีใหม่ 2562” ถ้าฝืนชีวิตอาจตกต่ำ

ความเชื่อเป็นสิ่งที่คนไทยบางส่วนยึดถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะนั่ง นอน หรือกิน ในการกระทำทุกอย่างล้วนมีสิ่งที่ต้องปฏิบัติให้ดีตามความเชื่อ แม้แต่วัน หรือเวลา เพราะเหตุนี้วันนี้ทีมข่าวสยามนิวส์เลยจะพามาดูความเชื่อเกี่ยวกับ วันขึ้นปีใหม่

ซึ่งสิ่งที่ควรทำ “ก่อน” ถึงวันขึ้นปีใหม่ หลายคนอาจยึดหลักความเชื่อที่ว่า “ถ้าเราเป็นอย่างไรในวันขึ้นปีใหม่ ก็จะทำให้เราเป็นอย่างนั้นไปตลอดทั้งปี” ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรต้องหันมาใส่ใจ และทำในสิ่งที่ควรจะทำ ในวันขึ้นปีใหม่

มาดู สิ่งที่ “ควร” เเละ “ไม่ควร” กันเลยค่ะ

สิ่งที่ควรทำ “ก่อน” ถึงวันขึ้นปีใหม่

1. ทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ได้กระทำมาตลอดทั้งปี ว่าได้กระทำอะไรไปบ้าง ทั้งสิ่งที่ดี สิ่งที่ทำสำเร็จ รวมถึง สิ่งที่ไม่ดี และ สิ่งที่ล้มเหลว เพื่อนำมาปรับปรุง พัฒนาตัวเอง ให้ดียิ่งขึ้น และ เบียดเบียน สร้างความทุกข์ให้กับคนอื่นน้อยลง

2. ตั้งใจทำบุญอย่างน้อย 3 วัน ไม่ว่าจะเป็น ทาน ศีล หรือ ภาวนา เพื่ออุทิศผลบุญให้กับ เจ้ากรรมนายเวร เทวดาผู้รักษาตัว เทวดาทศเคราะห์ ญาติสนิทมิตรสหาย เป็นการสร้างบุญบารมี สร้างพลังให้กับตัวเอง

3. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าปีหน้าจะทำอะไรบ้าง อย่างไร

4. ทำความสะอาดบ้าน เก็บกวาดหยากไย่ เศษผง สิ่งสกปรกต่างๆ แล้วนำไปเผาทิ้งกลางแจ้ง โดยอย่าให้เงาบ้านทับจุดที่เผา และอย่าให้ควันลอยเข้าบ้าน จัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ข้าวของเครื่องใช้ ที่ชำรุดเสียหาย ไม่สามารถซ่อมแซมได้ ก็กำจัดออกไป (เป็นการทำ 5ส. นั่นแหละครับ) แต่ถ้าชิ้นใดยังสามารถซ่อมแซมได้ ก็รีบทำให้เสร็จก่อนถึงปีใหม่ เพื่อเป็นการเตรียมต้อนรับ สิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามาเพราะ เทวดา โชคลาภ ความสำเร็จ ย่อมเลือกที่จะอยู่ในที่อันควร

สิ่งที่ควรทำ “ใน” วันขึ้นปีใหม่

1. ตื่นนอน ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ด้วยความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า (วันขึ้นปีใหม่ พระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 6.30 น.)

2. สวดมนต์ ไหว้พระ แล้วออกไปทำบุญใส่บาตร เพื่อสร้างบุญบารมีให้กับตนเอง แล้วอธิษฐานจิต ขอพรในสิ่งที่เป็นไปได้ (ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้) เพียงข้อเดียว โดยยึดหลักธรรม อิทธิบาท ๔ (ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา) เป็นหลักปฏิบัติเพื่อทำให้สิ่งที่ขอไว้ประสบผลสำเร็จ

3.ยืนรับแสงอาทิตย์ แรกของปีใหม่ สัก 10-15 นาที เพื่อเป็นการดูดซับพลังจากดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นดาวที่ยิ่งใหญ่และทรงพลังที่สุดของระบบสุริยะ ในทางโหราศาสตร์ วันขึ้นปีใหม่ของทุกปี ดาวอาทิตย์จะโคจร อยู่ที่ราศีธนู ซึ่งเป็นภพศุภะ ของโลก (ภพศุภะ หมายถึง คุณงามความดี ความเจริญก้าวหน้า ) ดังนั้นการรับแสงอาทิตย์ยามเช้า ในวันขึ้นปีใหม่ เท่ากับเป็นการเพิ่มพลังชีวิต และนำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้า รุ่งเรืองให้กับตนเอง ขจัดความหม่นหมอง มืดมัวให้ออกไปจากตัว (ถึงแม้ในดวงชะตาของบางคน ดาวอาทิตย์อาจจะเป็นเจ้าเรือน อริ มรณะ วินาศ หรือเป็น กาลี ตามความคิดของผมนั้น ก็ยังเห็นว่าผู้ที่รับแสงอาทิตย์ ยังคงได้รับพลัง และผลดีของ ดาวอาทิตย์ ในภพศุภะของโลก อยู่ดี)

4.ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 3 มื้อ ,โอ่งน้ำต้องเติมน้ำให้เต็ม ,ถังข้าวสารต้องเติมข้าวสารให้เต็มถัง ,กระเป๋าสตางค์ควรมีเงินติดกระเป๋ามากกว่าปกติซักหน่อย เพื่อเป็นเคล็ดว่าให้ปีใหม่ เป็นปีแห่งความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวยมั่งคั่ง

5.สร้างความรักความอบอุ่นในครอบครัว พาลูกหลาน ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ เป็นการแสดงความกตัญญู กตเวที และขอพรจากท่าน เพื่อความเป็นสิริมงคล

6. มองโลกในแง่บวก มีสติ รอบคอบ ทำตัวให้มีความสุข ยิ้มเข้าไว้ หัวเราะบ่อยๆ เป็นการกระตุ้นให้ดาวศุกร์ (หมายถึง การเงิน ความรัก) ทำงาน ซึ่งจะทำให้มีโชคดีด้านการเงิน และความรัก

สิ่งที่ “ไม่ควรทำ” ในวันขึ้นปีใหม่

1. พูดจาไม่เป็นมงคล พูดจาหยาบคาย พูดโกหก

2. ทำในสิ่งที่ยุ่งยาก ซับซ้อน หรือไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จได้ภายใน 1 วัน

3. ทะเลาะวิวาท เบียดเบียน ล่วงเกิน สร้างความทุกข์ให้แก่ผู้อื่น

4. ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย

5. ดื่มเที่ยว จนขาดสติ

6. ทำร้ายสัตว์ ประจำนักษัตรปีเกิด ของตนเอง (คนเกิดปีชวด ห้ามฆ่าหนู หรือทำร้ายหนูในวันขึ้นปีใหม่)

สำหรับคำแนะนำข้างต้นนั้น ยังสามารถนำไปปรับใช้กับวันสำคัญอื่นๆ ก็ได้ อย่างเช่น วันเหมายัน ,วันไหว้ขนมอี๋(ขนมบัวลอย) ของคนจีน หรือ วันเกิด เป็นต้น

เรียบเรียง สยามนิวส์

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น