สู้สุดใจ แม้ไร้มือ แต่ยังเขียนได้สวย ยิ่งกว่าคนที่มีมือครบ ล่าสุดสอบธรรมสนามหลวง เจ้าคณะจังหวัดฯ ยังเอ่ยปากชม

หลังมีผู้คนโจษขานกันทั่วทั้งอำเภอว่า น.ส.ฑิฆัมพร เมนโดซ่า หรือน้องโมเดล อายุ 17 ปี ลูกครึ่งไทย-ฟิลิปปินส์ ลูกสาวของนางคุณกฤต-นายอพอลโล่ เมนโดซ่า นักเรียนหญิงโรงเรียนลับแลศรีวิทยา ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งมีนายชยพล เอ็บมูล เป็นผู้อำนายการโรงเรียน เป็นเด็กพิเศษที่ใช้เท้าเขียนหนังสือได้สวยกว่าคนปกติที่ใช้มือเขียน จึงเดินทางไปพบและพูดคุย

อาจารย์จินดา นนทิตบุตร ครูชำนาญการพิเศษ (ดูแลโครงการต้นแบบเรียนรวม) กล่าวว่า คุณแม่ของน้องโมเดลเป็นชาวจังหวัดกำแพงเพชร และได้พาน้องโมเดลไปอาศัยอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก เข้าเรียนที่โรงเรียนวัดเนินมะคึก จ.พิษณุโลก ก่อนที่จะย้ายมาเช่าบ้านอยู่ที่ตลาดท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ ในราคาเดือนละ 4 พันบาท และได้มาเรียนต่อ ม.3 ที่โรงเรียนลับแลศรีวิทยา

อาจารย์จินดาบอกอีกว่า น้องโมเดลเป็นเด็กที่เรียนดีเขียนหนังสือได้สวย แม้ว่าจะต้องใช้เท้าเขียนหนังสือแทนมือ และมีความสนใจในพุทธศาสนา ล่าสุดเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาก็ได้เข้าสอบธรรมสนามหลวง (ธรรมศึกษา) วิชาเรียงความแก้กระทู้ธรรม ชั้นตรี ของ ร.ร.ลับแลศรีวิทยา สังกัดคณะสงฆ์จังหวัดอุตรดิตถ์ (ธรรมยุต)

ปรากฏว่า พระวินัยสาทร เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ ฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล ถึงกับเอ่ยปากชมน้องโมเดลว่าเขียนหนังสือได้สวย และเป็นเด็กที่มีความมานะอดทนสู้ชีวิต

“น้องโมเดลเคยเข้าแข่งขันคัดลายมือที่กรุงเทพฯ มาแล้ว และอีกไม่กี่วันนี้ก็จะเดินทางไปร่วมแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมระดับภาคที่จังหวัดกำแพงเพชร โดยเป็นการแข่งขันวาดภาพระบายสีชอล์กด้วย”

สำหรับชีวิตประจำวันของน้องโมเดล หลังจากเลิกเรียนหนังสือแล้ว ในช่วงเย็นก็จะออกไปช่วยพ่อแม่ขายตุ๊กตา เสื้อผ้า และพวงกุญแจที่น้องทำขึ้นเองตามตลาดนัดต่างๆ เพื่อเป็นการหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว นอกจากนี้น้องโมเดลยังรับจ้างเขียนรายงานอีกด้วย

จากการสอบถามน้องโมเดลว่าเมื่อเรียนจบชั้นมัธยมแล้วจะเรียนต่อที่ไหน น้องโมเดล บอกว่าอยากเรียนต่อสายวิชาชีพเอกคอมพิวเตอร์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งทุกวันนี้ก็พยายามขายของหาเงินเก็บไว้เป็นทุนเรียนต่อในอนาคต

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่สนใจต้องการสั่งซื้อตุ๊กตา เสื้อผ้า หรือพวงกุญแจ เพื่อส่งเสริม สนับสนุนน้องโมเดล สามารถติดต่อน้องโมเดลได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-1886-5575

cr: siamnews

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น