ถึงกับไปไม่เป็น !! ผกก.3บก.ปอท โดนนักข่าวถามคำถามเด็ด ถึงกับต้องอ้าง “ผมขับรถอยู่นะครับ” (คลิป)

กลายเป็นเรื่องขึ้นมาทันทีสำหรับเพลง ประเทศกูมี ที่มีเนื้อเพลงสะท้อนสังคมและเสียดสีการเมือง จนเกิดข้อถกเถียงกันเป็นจำนวนมาก เมื่อทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ได้กล่าวถึงเพลง ประเทศกูมี ว่า มีลักษณะหมิ่นแหม่อาจจะขัดต่อคำสั่ง คสช.

และมอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตรวจสอบเนื้อหา โดยรองโฆษก บก.ปอท. ได้กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่คลิปเพลงแร็พ ประเทศกูมี ว่า จากการตรวจสอบน่าจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ “โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ

ซึ่งต่อมาทางทีมข่าว เข้มข่าวค่ำ ของช่อง PPTV HD 36 ได้มีการโทรศัพท์สัมภาษณ์ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3บก.ปอท.ในฐานะรองโฆษก บก.ปอท. เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่ามีความผิดอย่างไรบ้าง โดยทาง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ นั้นเผยว่า เพลงดังกล่าวนั้นน่าจะเข้าข่ายความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) คือการนำเข้าข้อมูลเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ที่ทำให้เกิดความเสียหาย

ซึ่งต่อมาทางทีมข่าวได้ถาม พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ว่า “ผู้กำกับค่ะ ช่วงไหน ท่อนไหน ที่คิดว่าข้อมูลเป็นเท็จค่ะ” ซึ่งหลังจากที่นักข่าวได้ถามไปทำเอา พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ เงียบไปพักหนึ่งก่อนจะบอกกับทางทีมงานว่า “คือพอดีผมขับรถอยู่นะครับ แต่ว่าโดยรวมนะครับ” ซึ่งอย่างไรก็ตามผู้ที่นำเข้าและผู้ที่แชร์ส่งต่อกันบนโลกออนไลน์ก็อาจจะเข้าข่ายมีความผิดด้วย โดยต้องให้ศาลพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ชมคลิป

ขอบคุณที่มาจาก : PPTV HD 36

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น