ล่าปลาที่ ร.9 ปล่อย !! ต่างด้าว ออกล่าปลายักษ์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 61 นายวิเชียร ชินวงศ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า.ทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ได้มอบหมายให้นายปิยะพงษ์ สืบเสน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ จัดชุดลาดตระเวน (ส่วนกลาง) ออกลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีกลุ่มบุคคล ลักลอบนำเรือเข้าไปล่าสัตว์ป่าในพื้นที่รับผิดชอบโซนโป่งหอม-แก่งน้ำโจน ซึ่งอยู่ในลำน้ำแควใหญ่ ท้องที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี (ไหลลงสู่เขื่อนศรีนครินทร์) ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า.ห้วยขาแข้ง

จนเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 61 เวลาประมาณ 11.00 น. ได้ตรวจพบผู้ต้องส่งสัย 3 ราย อยู่ที่เรือข้างต้น โดยกำลังหาปลา แต่ยังไม่สามารถควบคุมตัวได้ เนื่องจากอยู่คนละฝั่งลำห้วย ต่อมาวันที่ 22 ต.ค. 61 ตรวจพบเรือจำนวน 3 ลำ ขับออกมาจากจากทางแก่งน้ำโจน จึงได้ทำการตรวจสอบและจับกุม รายละเอียดดังนี้ โดยเรือ ลำที่ 1 คนขับชื่อนายใจ ไม่มีนามสกุล อายุ 26 ปี ชาวพม่า

ของกลางได้แก่ – ปลาคัง ปลาแข้และปลาแดง จำนวน 8 ตัว น้ำหนักรวม 99 กิโลกรัม แห 1 ปาก ไฟฉาย 1 กระบอก เบ็ดราว 60 ตัว เชือกไนล่อน 1 ม้วน เรือลำที่ 2 ผู้ขับชื่อ นายเรืองกิจ จินจารักษ์ อยู่บ้านเลขที่ 76/2 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ของกลางได้แก่ – ปลาคัง 4 ตัว ความยาว ตั้งแต่ 80-170 ซม. น้ำหนัก 75 กก. -เบ็ดราว 45 ตัว หม้อสนาม 1 ใบ ไฟฉาย3กระบอก- ยาบ้า 75 เม็ด- เชือกไนล่อน 1 ม้วน- ปืนพกสั้น ยี่ห้อ Glock รุ่น 19 Gen4 จำนวน 1 กระบอก กระสุน 10 นัด เลเซอร์สำหรับติดปืนยาว 1 อัน

โดยให้ถ้อยคำว่ายืมอาวุธปืนมาจาก สจ.คนหนึ่งในเขต จ.กาญจนบุรี เรือลำที่ 3 คนขับชื่อ นายไชยันต์ วิทยายนต์ ของกลางได้แก่ – ปลาคัง ปลาแข้ ปลากด และปลาแดง รวมจำนวน 6 ตัว น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม- แห 1 ปาก- เบ็ดราว 20 ตัว – เชือกไนล่อน 1 ม้วน ทำการจับกุมชายทั้งสามคน พร้อมตรวจยึดเรือ ซากปลา และสิ่งของทุกจำนวน และกำลังนำตัวผู้กระทำผิดไปแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 สำหรับความผิดตาม พรบ.อาวุธปืนฯ และ พรบ.ยาเสพติดฯ จนท.จะได้ขอให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกจับกุม ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ต่อไป

ขอบคุณที่มา menudet/ อนันต์ ส่งเสริม

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น