ใครทำอยู่เลิกเถอะ 7 วิธี “สระผม” แบบผิดๆ ถ้าไม่อยากให้ผมร่วง ผมบาง จนหมดสวย

กิจวัตรประจำวันของใครหลายๆคน เมื่อผ่านวันที่แสนเหน็กเหนื่อยจากการทำงานและการเดินทางที่ผ่านทั้งฝุ่นและควัน แม้กระทั่งการทำอาหาร ย่อมส่งผลให้เส้นผมเรามีกลิ่นหรือสกปรก การสระผมจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น แต่ถ้าเราสระผมไม่ถูกต้อง มันจะส่งผลเสียต่อเส้นผมและสุขภาพผมของเรา หลายคนมีปัญหากับผมร่วง ผมบางโดยไม่รู่สาเหตุ สระผมแต่ละทีก็ร่วงหล่นเต็มพื้นไปหมด วันนี้เราเลยมีข้อควรระวังมาเตือนกันนิดหน่อย มันจะช่วยให้คุณดูแล ผมให้ดียิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. ไม่หวีผมก่อนสระผม

ควรหวีผมก่อนสระทุกครั้ง เพราะการหวีผมก่อนสระจะช่วยทำให้ผมไม่พันกันระหว่างสระผม ซึ่งจะช่วยลดการแตก หรือขาดของเส้นผมได้ และที่สำคัญการหวีผมก่อนสระจะช่วยลดปัญหาผมพันกันจนหวีออกไม่ได้หลังสระด้วย

2. ผมเพิ่งเปียกก็รีบเอาแชมพูล้าง

หลายคนคงจะผมเพิ่งเปียกก็รีบเอาแชมพูล้าง แต่ในความเป็นจริงอย่างนี้จะไม่สามรถทำความสะอาดเส้นผมได้ ก่อนลงแชมพูทุกครั้ง ควรล้างผมด้วยน้ำสะอาดก่อนอย่างน้อย 1 นาที เพื่อช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเรือนผมออกไปก่อน จากนั้นเทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วค่อย ๆ ชโลมลงบนผม เพื่อการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกต่อไป

3. เกาหนังศีรษะขณะสระผม

ไม่ควรเกาหนังศีรษะขณะสระผม เพราะนอกจากจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผลแล้ว อาจเป็นการทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัวเลยก็ได้ ให้เปลี่ยนมานวดแทน วิธีนี้จะทำให้หนังศรีษะผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และยังช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงมากขึ้นด้วย

4. ทาครีมนวดผมไปที่รากผมโดยตรง

เวลาสระผมจะทำให้รูขุมขนของเส้นผมเปิด ถ้าทาครีมนวดผมไปรากผมโดยตรง สารเคมีจะสามารถเข้าไปและก่อให้เกิดรูขุมขนอุดตัน เราแนะนำให้ทาครีมนวดผมจากปลายผม พยายามหลีกเลี่ยงไม่ทาครีมนวดผมตรงรากผม

5. ไม่ล้างครีมนวดผมให้หมด

หลายคนเชื่อว่าเหลือครีมนวดผมบางส่วนอยู่กับเส้นผมจะทำให้เส้นผมชุ่มชื้นมากขึ้น ในความเป็นจริง ครีมนวดผมที่เหลือจะสามารถผสมกับฝุ่นแล้วยึดติดบนหนังศีรษะ จึงก่อให้เกิดรูขุมขนอุดตัน ดังนั้นควรล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้หมดจด

6. เข้านอนขณะผมยังเปียก

เวลาผมเปียก หนังกำพร้าของเส้นผมอยู่ในสภาพที่เปิดอยู่ ในตอนนี้ผมจะเปราะบางมากรับแรงเสียดทานไม่ได้ ถ้าคุณเข้านอนขณะผมยังเปียก จะสามารถทำให้หนังกำพร้าของเส้นผมเกิดบอบช้ำ ซึ่งอาจทำให้ผมร่วงหรือแห้งแตกได้

7. สระผมเสร็จก็รีบออกไปข้างนอกทันที

จากการศึกษาพบว่าปริมาณรังสียูวีที่ได้รับของเส้นผมจะมากกว่าสองเท่าของใบหน้า รังสียูวีจะทำให้หนังกำพร้าของเส้นผมบางและร่วงได้ ดังนั้นการที่สระผมเสร็จก็รีบออกไปข้างนอกทันที จะทำให้ผมร่วงหรือแห้งแตกได้ ก่อนที่จะออกจากห้อง เราควรใส่หมวกหรือใช้ร่มเพื่อกันรังสียูวี

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น