ครูสงสัยหนัก! หนูน้อยวัย 9 ขวบ อุ้มน้องไปโรงเรียนด้วยทุกวัน ก่อนตามไปดูที่บ้าน น้ำตาซึม โถ่ลูกเอ้ย!!

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊คชาวฟิลิปปินส์ชื่อ Shyla Mie Brillantes Blasico ได้แชร์เรื่องราวสุดประทับใจของหนูน้อยวัย 9 ขวบ Mateo Bano ที่ต้องนำน้องชายของเขาไปเลี้ยงดูด้วยที่โรงเรียน ขณะที่เขาเรียนหนังสืออยู่
Shyla ทำงานเป็นคุณครูในโรงเรียนประถม J. Blanco ในแถบ Mindanao ประเทศฟิลิปปินส์ และตอนนี้ Mateo ก็กำลังศึกษาอยู่ราวๆ ชั้น ป.3 ของโรงเรียนแห่งนี้

ครอบครัวของ Mateo มีลูกชายทั้งหมด 3 คน และ Mateo นั้นเป็นลูกคนกลาง ด้วยการที่แม่ของเขาเสียชีวิตทำให้สถานการณ์ทางการเงินของที่บ้านย่ำแย่เข้าไปอีก เขาจึงต้องเลี้ยงดูน้องระหว่างที่ไม่มีใครอยู่บ้าน ด้วยการนำน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน

พ่อของเขาทำงานเป็นช่างไม้อยู่ต่างเมือง จำเป็นต้องทิ้งลูกๆ เพื่อไปทำงาน บางครั้งพี่ชายของ Mateo ก็จะรับเลี้ยงน้องชายคนสุดท้องบ้าง แต่ส่วนใหญ่ Mateo จะนำเขามาโรงเรียนด้วยเสมอ เพราะเขาไม่อยากขาดเรียน และไม่ต้องการที่จะทิ้งน้องไว้ที่บ้านคนเดียว นอกจากสภาพของบ้านที่ซอมซ่อสุดๆ แล้ว ซ้ำร้ายยังไม่มีอาหารให้เด็กเล็กกินอีก เพราะคนที่ทำอาหารมักเป็นจะพ่อหรือพี่ชายของเขาที่ไม่ว่างอยู่ทำให้เพราะต้องไปทำงานต่างที่

โชคดีที่น้องชายของเขาสามารถทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนได้ เพราะเป็นนโยบายแจกอาหารฟรีสำหรับเด็กๆ จากกระทรวงศึกษาแต่หลังจากคุณครูโพสต์ภาพชีวิตและเรื่องราวของ Mateo แล้วโพสต์ลงไปในโลกโซเชียล ทำให้ความช่วยเหลือทั้งหลายเข้ามาถึงเด็กน้อยและครอบครัวของเขา

ก็หวังว่าในอนาคตเจ้าหนูจะมีชีวิตที่ดีขึ้นนะ ถึงจะลำบากแค่ไหนก็ยังไม่ทิ้งการเรียนการศึกษาแถมยังสู้ชีวิตและรักครอบครัวแบบนี้ อนาคตจะต้องทำได้ดีอย่างแน่นอน!!

ที่มา:siamvariety

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น