“หญิงชรา” ซื้อที่ดินไว้ปลูกบ้านเมื่อปี 32 ผ่านไป 28 ปี ความซวยมาเยือนเต็มๆ ทำไมทำกันได้ลงคอ!!

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ต.ค. 2560 ที่บ่อขยะเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ชาวบ้านถึงกับตลึงรุดดูที่ดินที่ซื้อไว้ในซอยนวลศรี คลองสิบเอ็ด ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลบึงสนั่น อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เมื่อเห็นกองขยะมหึมาเท่ากับภูเขากองอยู่ในที่ดินที่ซื้อไว้เพื่อปลูกบ้านพักอาศัย เนื่องจากเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ จ.ปทุมธานี นำป้ายมาปักไว้เขียนว่าบ่อขยะเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ แล้วนำขยะมาทิ้งกองเท่าภูเขาไม่ต่ำกว่าพันตัน

คุณสุกัญญา วงค์จันทา อายุ 77 ปี ชาวหลักสี่ กทม.กล่าวว่าซื้อที่ดินตรงนี้เมื่อปี 32 จำนวน200 ตารางวาเพื่อจะปลูกบ้านเป็นที่อยู่อาศัย เมื่อก่อนขยะไม่มี พอมาระยะหลังๆ ขยะได้ลามมาถึงพื้นที่ของชาวบ้าน โดยก่อนหน้านั้นมีการนำขยะมาทิ้งในบ่อขยะของเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ซึ่งอยู่ลึกเข้าไป พอดีเพื่อนบ้านโทรไปบอกว่าช่วงนี้มีขยะมาทิ้งแล้วนะ ช่วยมาดูหน่อย พอมาดูจำที่ตัวเองแทบไม่ได้ เมื่อก่อนมีรั้วล้อมรอบ เอาเสามาปักไว้และล้อมด้วยลวดหนามมีหลักเขตชัดเจนตอนนี้มองไม่เห็นแล้ว เพราะขยะสูงมากตรงต้นไม้ใหญ่ วันนี้มาดูเห็นแทบจะเป็นลม จะเข้าไปดูแต่ถูกห้ามไว้เพราะว่ามันเหม็นมาก

คุณสุวันนา โกวิฑู อายุ 64 ปี ชาวกรุงเทพ กล่าวว่ามาซื้อที่ดินเมื่อปี 32 ไว้ 200 ตารางวารวมกับคุณน้าเค้าซื้อด้วยกันแต่ว่ามาแบ่งคนละ 200 ตารางวา นานๆจะมาดูที่ไม่ได้มาบ่อย เดิมตั้งใจจะทำเป็นที่อยู่อาศัย ปรากฏ ว่ามีปัญหาเลยทำที่อยู่อาศัยไม่ได้ขยะล้นออกมาเต็ม จนวันนี้มีเพื่อนข้างบ้านเค้าโทรบอกให้มาดูที่ เลยเข้ามาดู ก็แปลกใจทำไมขยะเยอะขนาดนี้มองไม่เห็นเสาหลักเขต ก็สงสัยว่าทำไมเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ได้นำขยะมาทิ้งในที่ของชาวบ้านเช่นนี้ อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมก็ดี เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ก็ดีช่วยมาดูแลหน่อยเพราะมันไม่ใช่ที่ที่ทิ้งขยะ เป็นที่ของชาวบ้านที่มีอยู่นิดหน่อยเท่านั้นเอง

สมัยก่อนเห็นมีรถขนขยะมาทิ้งในบ่อขยะของเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ส่วนการนำมาทิ้งถูกต้องหรือไม่ถูกต้องนั้นตนเองไม่ทราบ เพราะอยู่ไกลกว่าที่ดินของตนเอง ก็เลยเอาเสามาปักล้อมลวดหนามชี้แนวเขตชัดเจน แต่ตอนนี้เขาได้นำขยะมาทิ้งในที่ดินของตน ชาวบ้านแถวนี้เค้าก็เหม็นแต่ว่าเค้าไม่รู้จะพูดอย่างไรเดือดร้อนกันมาก อีกอย่างน้ำเน่าจากกองขยะได้ไหลเข้าไปในที่ดินของเพื่อนบ้านไม่สามารถนำที่ดินมาทำการเกษตรได้เหมือนอย่างแต่ก่อน ตรงนี้ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะของเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ทีเจ็บใจมากก็คือนำป้ายมาปักในที่ดินของตนเองก็งงเหมือนกัน มันเป็นไปได้อย่างไรบ้านเมืองเราทุกวันนี้

ด้านแม่ชีนิยมพร คุ้มสุขสกุล อายุ 55 ปี ชาวปทุมธานี เปิดเผยว่ามีที่ดินทั้งหมด 26 ไร่ซึ่งเป็นมรดกของคุณพ่อและคุณแม่ เมื่อก่อนเคยทำนาและเลี้ยงปลาปัจจุบันไม่ได้ทำแล้วอยากจะฝากให้ผู้ใหญ่เข้ามาช่วยดูแลรวมทั้งสิ่งแวดล้อมด้วย

เพราะประชาชนเดือดร้อน อยากให้มาช่วยกันแก้ไขให้ด้วยทางเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์เคยมีหนังสือแจ้งมาว่าจะรีบแก้ไขให้ แต่กองขยะนี่ก็มีมาตั้ง 10 กว่าปีที่แล้ว ที่ดินของแม่ชีอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกติดกับที่ดินของเพื่อนบ้านที่มีกองขยะกองโตเท่าภูเขา น้ำเสียน้ำเน่าก็ไหลเข้าที่ดินของแม่ชีสภาพดินทรุดโทรมหมด ตั้งใจว่าจะใช้พื้นที่ตรงนี้ทำเป็นพื้นที่เกษตรแต่ตอนนี้ไม่สามารถทำอะไรได้เลย

ที่มา:siamnews

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น