“ตัดผมให้หน่อย” ชายสติไม่สมประกอบผมเผ้ารุงรัง เดินเข้าร้านตัดผม เจ้าของร้านบอกให้รอก่อนสักพักทำสิ่งไม่คาดคิด ชาวเน็ตแห่แชร์ขอพิกัดร้านด่วน!!

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.60 เพจ มีด่านบอกด้วย ระยอง ได้โพสต์เรื่องราวชายสติไม่สมประกอบ สภาพร่างกายมอมแมม รายหนึ่งเดินเข้าไปในร้านตัดผมแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง โดยตั้งใจจะเข้าไปตัดผม ปรากฏว่าตอนนั้นทางร้านมีคิวลูกค้ารอตัดอยู่ก่อน เจ้าของร้านจึงบอกให้ชายสติไม่สมประกอบรายดังกล่าวนั่งรอ โดยไม่มีใครคาดคิดว่านอกจากที่เจ้าของร้านจะตัดผมให้ชายคนดังกล่าวแล้ว ยังไม่คิดเงินอีกด้วย โดยผู้โพสต์ได้ระบุว่า…

#เรื่องดีต้องแชร์ครับพี่น้อง อ.บ้านฉาง ชายสติไม่ดี เดินเข้ามาให้เจ้าของร้าน ตัดผมให้หน่อย… เจ้าของร้าน บอกว่าให้นั่งรอคิวก่อน… ตัดเสร็จ ไม่คิดเงินด้วย @บูรพา ขอขอบคุณข้อมูลจาก เรารักบ้านฉาง ร่วมด้วยช่วยกัน

และเมื่อโพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมเจ้าของร้านเป็นจำนวนมาก โดยบางส่วนกล่าวว่า… “ใจพี่เค้าสวยมากค่ะ ขอชื่นชม” “น้ำใจงามมากครับพี่ สุดยอดเลย” “ขอให้ลูค้าเข้าร้านเยอะๆ นะคะน้ำใจงามมากคะ” “เจอบ่อยคะ ลุงแกไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ชื่นชมเจ้าของร้านค่ะ มีน้ำใจต่อกัน” “ระวังด้วยนะครับ ถ้าเป็นไปได้ขอให้มีลูกค้าคนอื่นอยู่ด้วยนะครับ แค่เผื่อไว้จะได้ปลอดภัยด้วยนะครับ เยี่ยมมากครับ” “เจ้าของร้านน่ารักมากๆะค่ะขอให้ลูกค้าเยอะนะค๊ะ” “หล่อเลยตัดเสร็จ” ” ไม่รู้ญาติใครเนาะหน้าตาก็ดีใครเป็นญาติเห็นเอาแกรักษาเถอะสงสาร” “น่าจะหางานอะไรให้แกทำนะชิวิตแกจะมีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น” “เจ้าของร้านใจดีมีเมตตาสุดยอดค่ะ” “เจ้าของร้านน่ารักใจดีมากเสียดายไม่มีชื่อร้านด้วย” “นี่ไงคับค่าของคนไม่ได้ขึ้นอยู่ที่เงินสุดยอดคับ” “ขอบคุณครับ คนดียังมีในสังคมไทย” “ร้านอยู่ตรงไหนครับ จะไปอุดหนุน” “ขอชื่นชมในความเป็นคนที่เอื้อเฟื้อ มีจิตใจแห่งความเมตตา ขอชื่นชมครับ ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง”

ซึ่งอย่างไรก็ตามคนที่มีอาการประสาท หรือคนบ้า ที่เร่ร่อนตามท้องถนน มีจำนวนไม่มาก โดยมีอยู่ประมาณร้อยละ 30 ของจำนวนผู้เร่ร่อนทั้งหมดเท่านั้น หากประชาชนพบเห็นคนเร่ร่อนแล้วไม่แน่ใจว่ามีปัญหาสุขภาพจิต หรือมีอาการทางประสาทหรือไม่ สามารถแจ้งไปยังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หรือศูนย์ประชาบดี สายด่วน 1300 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบสุขภาพจิตได้ หากพบว่าเป็นคนเร่ร่อนปกติ ก็จะเข้าไปอยู่ในความดูแลของ พม.แต่หากเป็นบุคคลที่มีปัญหาสุขภาพจิต ก็จะนำตัวส่งโรงพยาบาลจิตเวชต่อไป นอกจากนี้ หากพบเห็นบุคคลที่มีอาการทางประสาทเร่ร่อนอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ประชาชนทุกคนสามารถแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือกรมการปกครอง ในพื้นที่ดังกล่าว ให้นำบุคคลที่มีอาการทางประสาทส่งสถานพยาบาลได้เช่นกัน ตาม พ.ร.บ.สุขภาพจิต พ.ศ.2551

ความเห็นชาวเน็ต

 

เรื่องเกี่ยวข้องอื่น